fieldid
เขตข้อมูล | ข้อมูล |
บทคัดย่อ |
การลดเวลาการเปลี่ยนรุ่นที่แผนกประกอบแบตเตอรี่ กรณีศึกษา บริษัทพานาโซนิค เอเนอร์จี(ประเทศไทย) จำกัด : จากการศึกษาการทำงานและระบบงานของแผนกประกอบแบตเตอรี่ โดยมีวัตถุประสงค์หลัก คือการลดเวลาการเปลี่ยนรุ่นของเครื่องจักร โดยใช้ทฤษฎีการปรับปรุงการตั้งเครื่องจักรหรือเปลี่ยนรุ่นการผลิต (SMED) การศึกษาเวลาการทำงาน (Work study) และหลักการ ECRS เพื่อค้นหาแนวทางในการปรับปรุง และเพิ่มประสิทธิภาพของการผลิตประจาวัน โดยการลดเวลาที่จะต้องใช้ในการเปลี่ยนแบบ เปลี่ยนรุ่นที่เกิดขึ้นในแต่ละครั้ง โดยการทำให้เวลาลดลงจากเดิมที่เป็นอยู่ให้ได้มากที่สุด
เนื่องจากมีเครื่องจักรที่ใช้ในการผลิต 6 เครื่อง เวลาในการเปลี่ยนรุ่นแต่ละเครื่องไม่เท่ากัน และ ความซับซ้อนของการเปลี่ยนรุ่นก็ไม่เหมือนกัน จึงได้เลือก MC 1และ3 มาทำการปรับปรุงโดยการสร้าง DUMMY และ JIG สาหรับ MC No.1และ 3 ขึ้นมาใหม่ โดยกำหนดเป้าหมายไว้ที่ เครื่องจักรที่ 1 และ 3 ลดลงเครื่องล่ะ 5 นาที
หลังทำการปรับปรุงแก้ไขพบว่า สามารถลดเวลาในการเปลี่ยนรุ่นโดย เครื่องจักรที่ 1 จาก 14.97 นาที ลดลง 4.47 นาที คิดเป็น 29.8% และ เครื่องจักรที่ 2 จาก 15.00 นาที ลดลง 4.95 นาที คิดเป็น 33.0% ซึ่งตรงตามเป้าหมายที่กำหนดไว้
|
ผู้แต่ง |
|
ประเภทสิ่งพิมพ์ |
|
ปีที่พิมพ์ |
1 |
เลขหน้า |
69 |
หัวเรื่อง |
|
หัวเรื่อง |
|
หัวเรื่อง |
|
หัวเรื่อง |
|
หัวเรื่อง |
|
เอกสารฉบับเต็ม |
Center of Academic Resource
Institute of Technology 1771/1, E Building, Fl. 2,
Pattanakarn Rd, Suan Luang, Bangkok, 10250